Nói 6G là công nghệ mới thì không phải vì từ năm 1998, khi xây dựng Nhà máy nhiệt điện Phả Lại và nhà máy điện đạm Phú Mỹ đã có sử dụng công nghệ hàn TIG và Điện. Thế nhưng cho đến tận bây giờ hàn công nghệ 6G vẫn là ngành “hàn công nghệ cao”. Và vì là “hàn công nghệ cao” nên “chưa bao giờ cung cấp đủ lao động cho thị trường lao động trong nước và xuất khẩu lao động”, ông Nguyễn Quang Nam – Chuyên gia Hàn quốc tế  của trung tâm hàn công nghệ cao VTC, nhận định.

“Ông chủ của kỹ thuật hàn”

Theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Hàn Hoa Kỳ (American Welding Society – AWS), vị trí hàn 6G là tư thế hàn trục ống nằm nghiêng 45o  so với mặt phẳng nằm ngang và ống không quay trong khi hàn. Vị trí hàn 6G là tư thế hàn khó, đòi hỏi người học phải thành thạo các kỹ năng, vị trí hàn thép tấm từ 1G-4G và kỹ năng kỹ thuật hàn ống từ vị trí 1G , 2G , 5G trước khi “chinh phục” 6G. Như vậy, một thợ hàn 6G có thể gọi là một thợ hàn hoàn hảo khi đã thành thạo tất cả các kỹ năng, tư thế của nghề hàn. Đặc biệt là khả năng hàn ống ở vị trí hàn 6G với kỹ năng hàn hai tay là việc không phải thợ hàn nào cũng làm được.

Vì sao công nghệ hàn 6G lại được xem là khó? Khi hàn trục ống nằm nghiêng 450 , người thợ hàn phải kiểm soát được dòng chảy của kim loại theo hướng thẳng đứng (do trọng lực) và hướng nghiêng của vật liệu. Các trục ống nằm nghiêng và không quay trong khi hàn có thể tìm thấy ở các công trình nhiệt điện, dầu khí, chân đế giàn khoan, ống công nghệ… Hơn nữa, các công trình trên thường là những công trình thường xuyên chịu áp lực cao nên không thể dùng các phương pháp hàn phổ thông.

Thực tế đôi khi không chỉ có vật liệu nằm nghiêng mà còn có cả “bích” (vách chắn ngay tại điểm hàn), độ khó của thao tác hàn càng cao và hàn 6G được nâng lên thành 6GR. Chính vì thế, một người thợ hàn có trình độ hàn công nghệ 6G có thể được xem là “ông chủ của kỹ thuật hàn”.

603411_132858570257254_1804455071_n - Copy - Copy

Học phí cao nhưng người học không ngại

Tính đến thời điểm này, công nghệ hàn 6G của trung tâm Hàn công nghệ cao VTC đã đào tạo được 500 thợ Hàn 6G dù học phí rất cao bởi vì tất cả các vật tư tiêu hao sắt thép, que hàn đều phải nhập khẩu. Thế nhưng một khi muốn trở thành người thợ hàn hoàn hảo, người học cũng chấp nhận mức học phí này.

Giải thích mức học phí rất cao khi học công nghệ hàn 6G, ông Nguyễn Quang Nam cho biết không chỉ do nguyên liệu (ống thép) để thực hành có giá thành rất cao, mà còn phụ thuộc trình độ tay nghề giáo viên, chuyên gia hàn quốc tế và trang thiết bị phục vụ việc học, thực hành. Đây là lý do chính khiến không phải trung tâm hay trường dạy nghề nào cũng có thể đào tạo những thợ hàn có mối hàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Chính vì thế, theo nhận định của nhiều chuyên gia Hàn, xuất khẩu lao động, hiện thợ hàn có khả năng hàn theo công nghệ 6G đang rất khan hiếm.

Với nhận định của ông Nguyễn Quang Nam chuyên gia hàn quốc tế với chi phí  học hàn cao trong vòng 3-5 tháng học nhưng khi họ ra trường thì có thể đi làm lương từ 15 triệu đến 25 triệu làm việc tại trong nước hoặc đi xuất khẩu lao động. Như vậy nếu đi học trung cấp nghề 2 năm ra xin việc lại rất khó mà tay nghề thì chưa thể đảm bảo những yêu cầu của hàn đường ống áp lực cao nhưng với chương trình đào tạo Hàn theo tiêu chuẩn của Mỹ và viện hàn Châu Âu IIW1111 học viên học từ 3-5 tháng của trung tâm hàn công nghệ cao VTC, học viên ra trường 100% có việc luôn và có thu nhập cao trong nước và đi nước ngoài .

chứng nhận tay nghề  theo tiêu chuẩn AWS D1.1; ASME IX; E287-1và chứng nhận sơ cấp nghề hàn 6G của bộ thương binh xã hội khi kết thúc khóa học.

“Chính kỹ thuật, tay nghề đi kèm với mức lương tương xứng đã khiến người học nghề không ngại đầu tư lớn cho tương lai”, ông Nguyễn Quang Nam. Dẫn chứng về nhận định trên, ông Nam cho biết lương tối thiểu của thợ hàn 6G hiện nay là 500.000 đồng /ngày (8 giờ) tại một số công trình trong nước như dự án khí điện đạm Bắc Giang, Nhà máy nhiệt điện Mông Dương, Nhiệt Điện Ô Môn 2, Nhiệt Điện Thái Bình, Nhiệt Điện Trà Vinh, Nhiệt Điện Vũng Ánh, Nhà máy lọc dầu Nghi sơn … và số thợ hàn 6G có mức lương 15 triệu đồng/tháng không phải là hiếm. Nếu đi xuất khẩu lao động (đến A Rập, Đubai, Malaisia, Đài Loan, Qatar, Nhật Bản…) mức lương phải từ 800 USD/ tháng trở lên mới có thể… nhận được cái gật đầu của những học viên có chứng chỉ hàn 6G.

Chuyên gia hàn quốc tế: 0961951555

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *